Hồng cầu test nhanh trong phân – Xét nghiệm máu trong phân

Hồng cầu test nhanh trong phân – Xét nghiệm máu trong phân

Mục đích

Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thực hiện mỗi năm 1 lần với những người có nguy cơ trung bình và trên 40 tuổi . Xét nghiệm này được thực hiện với mục đich:
– Tầm soát Ung thư đại trực tràng: Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thước hiện 1 lần/ 1 năm
– Xác định 1 số nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Trước khi thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, một số thực phẩm và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm máu trong phân, hoặc cho kết quả dương tính giả, hoặc âm tính giả như:
– Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…)
– Một số trái cây và rau quả, bao gồm bông cải xanh và củ cải.
– Thịt đỏ: thịt bò, thịt cứu, gan…
– Vitamin C: cam, quýt, hàm lượng vitamin C vượt qua 250mg/ ngày
– Tiết canh.

 

Cách lấy mẫu phân

 

 

Phân tích kết quả (test thực hiện trên người khỏe mạnh bình thường tại cộng đồng)

  • Âm tính: Nếu kết quả là âm tính thì đồng nghĩa với việc máu không được tìm thấy trong phân. Người test có thể yên tâm vì nguy cơ Ung thư đại trực tràng hầu như không có và nên thực hiện xét nghiệm này 1 năm/ 1 lần.
  • Dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì đồng nghĩa với việc máu đã được tìm thấy trong phân. Trong trường hợp này, người test cần thực hiện một số kỹ thuật nội soi tiêu hóa khác như: nôi soi dạ dày, nội soi đai tràng… để xác định nguồn chảy máu và khắc phục kịp thời.

Hồng cầu test nhanh trong phân là một xét nghiệm đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.

Liên hệ chúng tôi